VẤN ĐỀ VỀ TĨNH MẠCH VÀ ĐỘNG MẠCH

1.Chu trình hoạt động của động mạch và tĩnh mạch:

circulatory system anatomy

Động mạch và tĩnh mạch rất là quan trọng. Chúng là một phần trong hệ thống vận chuyển máu đến các cơ quan, bộ phận cơ thể con người.

Động mạch mang máu được nạp oxy tự tim đến phần còn lại của cơ thể. Tĩnh mạch mang máu đã được hấp thụ oxy về lại tim. Từ đó, động mạch phổi gửi nó đến phổi của bạn để bổ sung nó với oxy. Tĩnh mạch phổi của bạn đưa máu trở lại trái tim của bạn, và quá trình tuần hoàn lại.

2. Các vấn đề đối với động mạch và tĩnh mạch

2.1 Hình thành cục máu đông

động mạch bị hẹp

Khi các động mạch hoặc tĩnh mạch của bạn bị thu hẹp hoặc bị chặn và máu không thể đi qua chúng một cách dễ dàng. Bất kỳ sự chậm lại trong lưu lượng máu giữ cho các cơ quan của bạn nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để thực hiện công việc của chúng. Nếu máu di chuyển quá chậm qua các mạch, nó có thể hình thành cục máu đông.

2.2 Bệnh động mạch vành

mảng xơ vữa động mạch bị tắc nghẽn

Bạn có tình trạng này khi chất béo dính được gọi là mảng bám tích tụ trong các bức tường của động mạch vành – các mạch cung cấp máu cho tim của bạn.

Mảng bám làm hẹp các động mạch, làm chậm lưu lượng máu đến tim. Khi một mảng bám vỡ ra và nằm trong động mạch, nó có thể chặn hoàn toàn lưu lượng máu và gây ra cơn đau tim.

 2.3  Bệnh động mạch ngoại biên (PAD)
người phụ nữ xoa bóp bắp chân đau
Động mạch ngoại biên gửi máu đến tay và chân của bạn. Trong PAD, mảng bám tích tụ trong thành động mạch. Giống như trong bệnh động mạch vành, mảng bám làm hẹp các động mạch và để lại ít chỗ cho máu chảy qua. 
Nếu chân bạn không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, chúng sẽ cảm thấy đau hoặc mệt mỏi khi bạn đi bộ hoặc leo cầu thang. Có PAD làm tăng cơ hội bị đau tim hoặc đột quỵ.
 2.4 Bệnh động mạch cảnh
bệnh động mạch cảnh

Các động mạch cảnh chạy dọc hai bên cổ của bạn. Chúng cung cấp máu cho não, mặt và cổ của bạn. Nếu bạn bị bệnh động mạch cảnh, mảng bám sẽ tích tụ và thu hẹp các động mạch này, do đó ít máu đi qua. Một mảng bám có thể vỡ ra và tạo thành cục máu đông. Nếu nó bị kẹt trong mạch máu lên não và chặn lưu lượng máu, nó có thể gây đột quỵ.

2.5 Bệnh mạch máu não.

động mạch trong não

Não của bạn cần một nguồn cung cấp máu giàu oxy liên tục để hoạt động. Không có nó, các tế bào não sẽ chết.

Bệnh mạch máu não hạn chế cung cấp máu cho não của bạn.

Chúng bao gồm: đột quỵ, hẹp mạch máu, phình động mạch (động mạch yếu) và cụm mạch máu bất thường được gọi là dị dạng mạch máu.

2.6 Suy tĩnh mạch

chân bị giãn tĩnh mạch

Nếu bạn thấy các tĩnh mạch dày, xoắn, màu xanh hoặc màu thịt ở chân, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch.

Các van bên trong tĩnh mạch giữ cho máu chảy về tim của bạn và ngăn không cho nó chảy ngược. Khi tĩnh mạch của bạn yếu, các van có thể bị hỏng và cho phép máu dự phòng. Khi nó thu thập, tĩnh mạch của bạn phồng lên và xoắn lại để ép mình vào cùng một không gian nhỏ.

Gặp bác sĩ nếu nó đau hoặc bạn không hài lòng về cách bạn nhìn.

2.7 Xuất hiện mạng nhện mạch máu

tĩnh mạch mạng nhện đóng lên

Chúng giống như giãn tĩnh mạch, nhưng mỏng hơn. Bạn bị như vậy khi máu chảy ngược trong tĩnh mạch bị tổn thương. Chúng có thể hình thành trên chân hoặc mặt của bạn, và thường có màu đỏ hoặc xanh.

Bạn có nhiều khả năng bị tĩnh mạch mạng nhện sau khi bị thương hoặc mất nhiều thời gian dưới ánh mặt trời. Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh hoặc mang thai cũng có thể khiến chúng hình thành.

2.8 Huyết khối

huyết khối

Tình trạng này xảy ra khi sưng và kích thích làm cho cục máu đông hình thành trong một trong các tĩnh mạch của bạn. Bạn có thể bị cục máu đông sau chấn thương, phẫu thuật hoặc nếu bạn nằm trên giường nghỉ ngơi trong một thời gian dài.

Nó có thể hình thành trong các tĩnh mạch gần bề mặt da của bạn hoặc sâu hơn bên dưới nó. Y học gọi là chất làm loãng máu có thể ngăn chặn cục máu đông trở nên lớn hơn và ngăn chặn lưu lượng máu của bạn.

2.9 Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

 huyết khối tÄ©nh mạch sâu

Đó là cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, thường là ở chân của bạn. Bạn có thể bị DVT nếu bạn đang nằm trên giường sau khi bị ốm hoặc phẫu thuật, hoặc bạn ngồi trong một thời gian dài trên máy bay hoặc xe hơi. Nằm hoặc ngồi trong nhiều giờ làm chậm lưu lượng máu của bạn. Máu gộp lại có thể kết tụ lại với nhau và tạo thành cục máu đông.

Rủi ro với DVT là cục máu đông có thể thoát ra và di chuyển đến phổi của bạn.

2.10 Thuyên tắc phổi (PE)

 thuyên tắc phổi

Một cục máu đông ở chân của bạn có thể vỡ ra và di chuyển đến tận phổi của bạn. Khi điều đó xảy ra, nó được gọi là tắc mạch phổi. Các cục máu đông có thể ngăn chặn dòng chảy của máu trong phổi của bạn. Không có máu, phổi không thể làm việc tốt như vốn có. Nó sẽ không thể giải phóng đủ oxy để cung cấp cho phần còn lại của cơ thể bạn.

PE có thể gây đau ngực và khó thở.

Nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu bạn không được điều trị ngay lập tức.

2.11 Suy tĩnh mạch mạn tính (CVI)

 bác sÄ© khám chân cao cấp

Tĩnh mạch chân mang máu lên đến trái tim của bạn. Các van trong các tĩnh mạch này đóng lại để giữ cho máu chảy lên. Khi bạn có CVI, các van không đóng hết cỡ. Máu ngừng chảy và thay vào đó chảy trong huyết quản của bạn.

Bạn có thể bị CVI nếu cục máu đông làm hỏng van ở chân. Già đi hoặc ngồi trong thời gian dài cũng có thể làm suy yếu tĩnh mạch chân và van của bạn.

 2.12  Chứng phình động mạch

phình động mạch não

Nó xảy ra khi một thành động mạch suy yếu và phình ra như một quả bóng. Chứng phình động mạch có thể hình thành trong nhiều mạch máu khác nhau, bao gồm cả những mạch máu trong não, ngực và bụng của bạn.

Nếu động mạch kéo dài quá nhiều, nó có thể vỡ ra. Điều đó có thể dẫn đến chảy máu nguy hiểm bên trong cơ thể bạn.

Một chấn thương hoặc bệnh động mạch có thể gây ra chứng phình động mạch.

 3.  Nên khám bệnh khi có các triệu chứng sau:
người đàn ông nắm tay vào ngực

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

 • Khó thở đột ngột
 • Đau ngực
 • Chóng mặt, ngất xỉu
 • Tim đập nhanh
 • Đột ngột, nhức đầu dữ dội
 • Buồn nôn ói mửa
 • Nhìn mờ đột ngột hoặc nhìn đôi
 • Đau đột ngột phía trên hoặc phía sau mắt của bạn
 • Khó nhìn ở một hoặc cả hai mắt
 • Đột ngột yếu hoặc tê ở mặt hoặc cơ thể của bạn
 • Khó nói chuyện hoặc hiểu người khác
 • Động kinh
 • Sự nhầm lẫn
  4. Phòng ngừa, bảo vệ động mạch & tĩnh mạch
cặp đôi đi dạo

Để tránh cục máu đông và các vấn đề về mạch máu khác, hãy chăm sóc các tĩnh mạch và động mạch của bạn.

 • Ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa.
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá, vì nó có thể làm hỏng các động mạch.
 • Để ngăn ngừa cục máu đông, tránh ngồi trong một thời gian dài.
 • Nếu bạn đang trên một chuyến bay dài hoặc xe hơi, hãy đứng dậy đi bộ và sau đó để giữ cho máu của bạn di chuyển.

(Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com)

 


Công ty TNHH Gebo.  

VPGD: A.504, Tecco Towers, 65 Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 090 998 6566 / 090 9999 108