Giữ Gan Khỏe Mạnh

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ GAN KHỎE MẠNH?

1.Uống cà phê.

người phụ nữ nhấm nháp cà phê

Những người uống cà phê mỗi ngày có thể ít có khả năng bị bệnh gan bao gồm ung thư và tổn thương gan (xơ hóa, xơ gan).

Tuy nhiên, nó không thể thay thế một chế độ ăn uống cân bằng, một trọng lượng khỏe mạnh, nhiều nước, và tập thể dục thường xuyên cho một gan khỏe mạnh.

2. Đừng lạm dụng Acetaminophen

hai aspirin

Có hơn 600 loại thuốc chứa Acetaminophen , bao gồm nhiều loại thuốc cảm lạnh và cúm. Hầu hết người lớn không nên uống hơn 4.000 mg mỗi ngày. Nhiều hơn có thể làm tổn thương gan của bạn.

Cố gắng không uống nhiều hơn một sản phẩm với acetaminophen mỗi ngày, và không bao giờ dùng nhiều hơn những gì các hướng dẫn sử dụng theo khuyến nghị.

3. Quan hệ tình dục an toàn

 bao cao su trong gói

Bạn muốn bảo vệ bản thân và đối tác của bạn khỏi những tình trạng có thể lây lan qua quan hệ tình dục, bao gồm nhiều bệnh có thể làm tổn thương gan của bạn.

Bệnh viêm gan C, lây nhiễm trực tiếp và có thể gây hại nghiêm trọng theo thời gian. Hầu hết mọi người không nhận thấy họ có nó cho đến nhiều năm sau đó khi nhiều thiệt hại đã được biểu hiện.

Vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bạn bởi cái bác sĩ.

4. Hãy sử dụng đúng loại thuốc dành cho bạn

người phụ nữ đọc nhãn

Mặc dù acetaminophen là loại thuốc phổ biến nhất có thể gây hại cho gan của bạn, nhưng các loại thuốc khác cũng có thể làm điều đó – đặc biệt nếu bạn không dùng chúng theo chỉ dẫn. 

Nó cũng có thể phụ thuộc vào gen của bạn, các đơn thuốc khác và thực phẩm của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn mệt mỏi, buồn nôn, hoặc ngứa hoặc bạn nhận thấy da hoặc mắt vàng (vàng da) sau khi bạn bắt đầu một loại thuốc mới. Các statin cho cholesterol cao và một số kháng sinh nhất định (amoxicillin, clindamycin, erythromycin) là một số ví dụ.

5. Kiểm tra các loại Thực phẩm chức năng bổ sung.

 variety herbal medicines
Các loại thảo mộc như borage, comfrey, groomwell, và coltsfoot có “pyrrolizidine alkaloids” có thể tác động đến các mạch máu nhỏ bên trong cơ quan, theo thời gian hoặc tất cả cùng một lúc (nếu bạn uống nhiều) ảnh hưởng đến chức năng gan.
Các loại thảo mộc khác như Atractylis gummifera , Camellia sinensis , celandine, chaparral, germander và dầu pennyroyal (được sử dụng trong trà) cũng có thể gây ra các vấn đề về gan.
6. Sử dụng rượu (bia) trong giới hạn cho phép.
ly rượu

Khi bạn uống, gan của bạn ngừng làm những việc khác để nó có thể phá vỡ rượu và loại bỏ nó ra khỏi máu của bạn. Nếu bạn lạm dụng rượu (bia), nó thực sự khó khăn trên cơ quan và có thể làm tổn thương gan.

Theo thời gian, điều này thường dẫn đến “gan nhiễm mỡ”, một dấu hiệu sớm của bệnh. Nó cũng có thể gây ra vi khuẩn xấu phát triển trong ruột của bạn mà có thể đi đến gan của bạn và gây bệnh.

7. Ăn các loại rau, củ, quả có nhiều màu sắc (cầu vồng)

fruits and vegetables

Có nghĩa là trái cây và rau quả từ tất cả các màu sắc của cầu vồng, giúp đảm bảo bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng và chất xơ bạn cần. 
Hạn chế tinhh bột như bánh rán và bánh mì trắng có lợi cho gạo nguyên hạt, bánh mì và ngũ cốc. Một chút thịt, sữa và chất béo cũng có thể hữu ích. Nhưng không quá nhiều, và tìm chất béo “tốt” (không bão hòa đơn, không bão hòa đa) từ hạt, quả hạch, cá và dầu thực vật.
8.Giữ trọng lượng cơ thể phù hợp.
chân trên quy mô

Bạn nên cố gắng duy trì chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) từ 18 đến 25. Có các công cụ trực tuyến để giúp bạn tìm ra số của bạn.

Tập thể dục và một chế độ ăn uống cân bằng tốt là cách tốt nhất để giúp duy trì cân nặng cho bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (bia).

Bác sĩ có thể giúp bạn thiết lập một mục tiêu cân nặng sẽ giúp giữ cho toàn bộ cơ thể của bạn tốt trong thời gian dài.

9. Giữ vệ sinh tay của bạn.

rá»­a tay
Đó là một cách đơn giản, dễ dàng để giữ vi trùng có thể lây nhiễm sang gan của bạn. Chỉ cần một ít xà phòng và nước ấm sẽ làm. Nó đặc biệt quan trọng ngay trước khi bạn chuẩn bị thức ăn và ngay sau khi bạn thay tã hoặc đi vệ sinh. Bạn có thể lây lan viêm gan A đặc biệt khi bạn chạm vào thực phẩm hoặc nước với bàn tay bị nhiễm khuẩn.
10. Luyện tập thể dục đều đặn.
người đàn ông trên máy chạy bộ

Nó có thể giúp giữ chỉ số BMI của bạn ở mức thích hợp, có thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Nhưng ngay cả khi chỉ số BMI của bạn không thay đổi, tập thể dục có thể giúp bạn. Tại sao? Bởi vì nó cải thiện cách insulin hoạt động và đốt triglycerides, một loại chất béo trong máu của bạn.

11. Tránh độc tố.

người phụ nữ làm sạch windows

Đây có thể là hóa chất trong các sản phẩm làm sạch, lon xịt, thuốc trừ sâu và các vật dụng gia đình khác. Nó có thể làm tổn thương các tế bào trong gan của bạn nếu bạn chạm vào, hấp thụ hoặc hít vào quá nhiều trong số đó.

Bạn có thể tự bảo vệ mình nếu đeo mặt nạ và kính bảo hộ và mở cửa sổ khi bạn sử dụng chúng.

12. Tuyệt đối không được dùng chung bơm kim tiêm.

người đàn ông và người phụ nữ chia sẻ kim

13. Kiểm tra tổn thương gan.
y tá vẽ máu
 Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có hướng chẩn đoán và điều trị tốt nhất nếu bạn chẳng may bị các vấn để liên quan đến chức năng gan nói riêng và các cơ quan khác nói chung.
14. Tiêm chủng ngừa Viêm gan.
tiêm phòng bệnh nhân

Hiện nay, đã có vắc xin chủng ngừa Viêm gan A, B. Nó có thể đặc biệt quan trọng nếu hệ miễn dịch của bạn yếu hoặc gan của bạn đã cho thấy một số tổn thương.

15. Tham khảo.
– https://www.webmd.com/hepatitis/ss/slideshow-keep-liver-healthy

Công ty TNHH Gebo.  

VPGD: A.504, Tecco Towers, 65 Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 090 998 6566 / 090 9999 108