Fenugreek (Cỏ Cà Ri) -Vị thuốc quý dành cho Phụ Nữ

Fenugreek là gì?

Fenugreek (cỏ cà ri) là một loại cây hàng năm được biết đến như methi ở nhiều nơi trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở Trung và Cận đông và được sử dụng rộng rãi ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nó có lá tròn và có thể sấy khô. Thậm chí có bằng chứng rằng người Ai Cập cổ đại hiểu được lợi ích của Fenugreek vì hạt giống của nó đã được tìm thấy trong các ngôi mộ, đặc biệt là Tutankhamen.

Cây này được trồng ở các quốc gia trên toàn cầu, nhưng đa số được trồng và tiêu thụ ở Ấn Độ. Fenugreek (cỏ cà ri) được quan tâm bởi vì nó có thể sử dụng cho ba mục đích khác nhau. Lá có thể được sấy khô và dùng như là thảo mộc. Hạt Fenugreek, có thể xay làm gia vị. Thân cây có thể sử dụng như là rau xanh, rau mầm. Những điều này rất là quan trọng bởi các thuộc tính tốt của nó trong các bộ phận, góp phần tăng cường sức khỏe của bạn tốt hơn.

Hầu hết các đặc tính tốt của Fenugreek (cỏ cà ri) là do nó có chứa Saponins và chất xơ. Nó cũng được sử dụng như là thảo dược. Trong hạt của Fenugreek có chất nhầy gọi là mucilage, khi trộn với nước, mucilage sẽ nở ra tạo thành Gelatinuous điều trị bệnh bị kích ứng.

Fenugreek là một thành viên của họ đậu và tên khoa học của họ là Fabaceae. Những lợi ích về sức khoẻ này là do các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong cây trồng hữu dụng này.

Thông tin dinh dưỡng của Fenugreek

Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm sắt, magiê, mangan và đồng, cũng như vitamin B6, protein và chất xơ.

Fenugreek cũng chứa một số chất dinh dưỡng thực vật hữu dụng bao gồm choline, trigonelline, yamogenin, gitogenin, diosgenin, tigogenin và neotigogens.

Lợi ích sức khoẻ của Fenugreek

Lợi ích về sức khoẻ được giải thích chi tiết dưới đây.

Tốt cho bà mẹ cho con bú

Các bác sỹ y học cổ truyền của Ấn Độ cho phép mẹ cho con bú sử dụng Fenugreek. Lợi ích này là do sự hiện diện của diosgenin trong nó. Nó làm tăng lượng sữa tạo ra trong cơ thể người mẹ. Thành phần magie và vitamin cũng giúp cải thiện chất lượng sữa. Làm cho em bé khỏe mạnh hơn thông qua sữa mẹ.

Giảm sự khó chịu về kinh nguyệt

Fenugreek được xem như là một chất mạnh giúp làm dịu đi quá trình kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng liên quan. Nó là một dạng thuốc điều kinh cho phụ nữ, có nghĩa là nó làm cho thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ trở nên thông suốt và thoải mái.

Giảm thiểu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Fenugreek chứa các chất diosgenin và estrogenic isoflavones, tương tự như hormone sinh dục nữ, estrogen. Mất estrogen gây ra triệu chứng mãn kinh. Vì vậy, ăn nó giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh như sự thay đổi tâm trạng, trầm cảm, chuột rút, và những cơn khát bất thường. Nó cũng giúp giám sát một số lượng hoóc môn khác, cũng như giữ lượng hóc môn ở giới hạn phù hợp.

Giảm nồng độ Cholesterol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng Fenugreek giúp làm giảm nồng độ cholesterol. Nó giúp giảm nồng độ Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL cholesterol) đáng kể. có thể ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nó giàu chất xơ, giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa ra khỏi các động mạch và các mạch máu của cơ thể. Bằng cách giảm hàm lượng cholesterol trong máu, bạn giảm nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc bị mắc kẹt trong các mạch máu.

Giảm nguy cơ tim mạch

Hạt Fenugreek chứa 25% galactomannan. Đây là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên đặc biệt liên quan đến việc giảm các bệnh tim mạch.

Kiểm soát bệnh tiểu đường         

Fenugreek giúp giảm bớt bệnh đái tháo đường tuýp II. Theo một nghiên cứu, nó cũng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường tuýp I. Các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Ấn Độ cho thấy rằng Fenugreek bổ sung vào chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường loại I đã giúp giảm lượng đường trong nước tiểu 54%. Bởi vì sự mặt của  sợi galactomannan tự nhiên, Fenugreek làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong máu. Một loại Acid amin (4-hydroxyisoleucine) trong Fenugreek gây ra sản sinh insulin vì thế với 15-20 gr hạt Fenugreek được khuyến cáo để kiểm soát đường trong máu hàng ngày. Bằng cách từ từ phóng thích insulin vào cơ thể chứ không phải là khối lượng lớn, chức năng cơ thể tổng thể được cải thiện, và sự sụt giảm và đỉnh của đường trong máu không còn là vấn đề nữa đối với người bị tiểu đường.

Giảm viêm thanh quản (cổ họng)

Chất nhầy trong Fenugreek làm mềm da ở thanh quản, giúp giảm viêm họng, đau liên quan và ho.

Giảm táo bón

Bổ sung lượng lớn chất xơ. Điều này cũng giúp ích trong điều trị táo bón và tiêu chảy, đồng thời giảm bớt khó tiêu.

Điều trị vấn đề về thận

Y học cổ truyền Trung Quốc đề nghị Fenugreek cho bệnh nhân bị các chứng bệnh thận khác nhau.

Ngăn ngừa ung thư ruột già

Fenugreek có khả năng chống lại ung thư. Diosgenin steroid ở Fenugreek đặc biệt liên quan đến phòng chống ung thư ruột già. Hơn nữa, các polysaccharides không tinh bột như saponin, hemicellulose, chất nhầy, tannin, và pectin, giảm cholesterol và ức chế muối mật không bị phục hồi lại bởi ruột kết. Điều này có thể liên kết với chất độc và bảo vệ màng nhầy của đại tràng, có thể làm giảm ung thư đại trực tràng và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng xấu đến ruột già.

Chặn sự thèm ăn

Các galactomannan chất xơ hòa tan tự nhiên có thể sưng lên trong dạ dày và do đó đàn áp sự thèm ăn bằng cách làm cho bạn cảm thấy đầy đủ.

Lợi ích khác

Fenugreek cũng được sử dụng để điều trị vết thương, viêm và các bệnh về đường tiêu hóa. Nó giúp chống lại gốc tự do do tính chất chống oxy hoá của nó. Theo y học Ayurvedic và Trung Quốc, nó có thể được sử dụng để gây ra chuyển dạ và giúp tiêu hóa.

Nó cũng tốt cho việc cải thiện sự trao đổi chất và sức khoẻ tổng thể của cơ thể. Các tình trạng da bị kích ứng thậm chí có thể được làm dịu bằng cách sử dụng bên ngoài của Fenugreek.

Hơn nữa, nó được sử dụng cho sốt và đau cơ.

Fenugreek được coi là một loại thực phẩm an toàn, thảo mộc. Nó được sử dụng như một gia vị trong nhiều nền văn hoá và thị hiếu như cần tây đắng và xi-rô lá phong.

Lời cảnh cáo

Tác dụng phụ duy nhất ở những người dùng liều Fenugreek liều cao là đau nhẹ ở đường tiêu hóa.

Không nên dùng trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến sẩy thai do ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Câu hỏi Thường gặp về Fenugreek!

Hạt Fenugreek là gì?

Hạt Fenugreek thu từ cây Fenugreek có tên Khoa học Trigonella foenum-graecum. Được sử dụng như một gia vị và có thể được tìm thấy rắc trên nhiều món ăn châu Á. Cũng có thể được tìm thấy ở dạng bột và được sử dụng như một chất hương vị trong bột nhão cà ri, súp, và hầm.

Công dụng của Fenugreek?

Fenugreek có một số khoáng chất, các hợp chất hữu cơ, chất chống oxy hoá và vitamin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh tim, giảm cholesterol, tối ưu hóa việc tiêu hóa, bảo vệ hệ thống miễn dịch và làm dịu hệ thống hô hấp. Hạt Fenugreek làm gia vị thậm chí có thể giúp bạn giảm cân!

Fenugreek có an toàn không?

Fenugreek là an toàn và được biết đến rộng rãi như một chất bổ sung tuyệt vời cho các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa và sức khoẻ tim, đồng thời bảo vệ mức độ hoóc môn, giảm bớt các vấn đề về kinh nguyệt, và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, fenugreek có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, đầy hơi, và khó tiêu ở một số người, đặc biệt ở những người dị ứng với nó.