Dihydrotestosterone (DHT)

16 Tác dụng của DHT + Cách tăng và giảm nó

Người đàn ông mỉm cười

DHT thường liên quan đến thay đổi tuổi dậy thì và hói đầu ở nam giới. Tuy nhiên, DHT có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau và có thể hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác nhau.

 

DHT là gì?

Dihydrotestosterone (DHT) là một hormone sinh dục được tạo ra từ testosterone trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các đặc điểm thường liên quan đến đàn ông (lông trên cơ thể, tăng trưởng cơ bắp và giọng nói trầm). DHT rất quan trọng đối với sự phát triển của dương vật và tuyến tiền liệt ở nam giới. DHT là một hoóc môn mạnh hơn nhiều so với testosterone và đóng vai trò chính trong chứng hói đầu ở nam giới.

Đàn ông bị thiếu hụt enzyme (5-AR) không thể tạo ra DHT từ testosterone, làm giảm sự phát triển và chức năng của tuyến tiền liệt, dương vật và tinh hoàn.

DHT được tạo ra trong cơ thể kích hoạt thụ thể androgen (AR). Các thụ thể AR hoạt động là cần thiết để phân biệt giới tính trong quá trình phát triển của thai nhi và những thay đổi ở nam giới trong giai đoạn dậy thì. Nó cũng là cần thiết để duy trì ham muốn tình dục ở nam giới [ R ].

10 tác dụng có lợi của DHT

1) Kiểm soát đường huyết

DHT đã được tìm thấy là một điều trị tiềm năng cho những người mắc bệnh tiểu đường và tăng đường huyết bằng cách kiểm soát con đường cho đường trong cơ thể [ R ].

DHT tăng cường khả năng cho cơ thể hạ thấp lượng đường trong máu và có thể làm giảm bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới như đã thấy trong một nghiên cứu trên chuột [ R ].

Áp dụng DHEA cho chuột làm tăng mức độ DHT và được chứng minh là mang lại lợi ích cho sự nhạy cảm với insulin, cân nặng và mỡ cơ thể [ R ].

2) Bộ nhớ

Đàn ông trong độ tuổi từ 34 đến 70 cho thấy sự cải thiện về trí nhớ khi được điều trị bằng miếng dán da DHT [ R ].

3) Chức năng tình dục

DHT có thể cải thiện khả năng tình dục ở nam giới bất kể các yếu tố như tuổi tác và béo phì [ R ].

DHT và testosterone là cần thiết để duy trì ham muốn tình dục lành mạnh ở nam giới [ R ].

Người ta cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ kiêng quan hệ tình dục suốt đời có nhiều khả năng có lượng DHT tự do thấp trong máu [ R ].

DHT đã được tìm thấy là hormone chính để ngăn ngừa rối loạn cương dương ở chuột [ R ].

DHT đã giúp các bé trai sinh ra bị suy giảm chức năng dương vật [ R ].

4) Sức khỏe tim mạch

Nồng độ DHT cao hơn có liên quan đến lượng chất béo tích tụ thấp hơn trong tim của những người đàn ông mắc bệnh động mạch vành (CAD) [ R ].

Nồng độ DHT và testosterone thấp hơn dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng tim mạch cho nam giới trải qua điều trị hạ testosterone đối với ung thư tuyến tiền liệt [ R ].

Dữ liệu quan sát đã thu được cho thấy có một phạm vi lý tưởng cho mức độ DHT trong cơ thể liên quan đến việc bảo vệ chống lại bệnh tim ở người cao tuổi [ R ].

Những người đàn ông cao tuổi có nồng độ DHT cao hơn được nhìn thấy có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn [ R ].

5) Nguy cơ ung thư

Có bằng chứng quan trọng rằng nội tiết tố nam thúc đẩy ung thư tuyến tiền liệt trong các hệ thống thí nghiệm. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng cho thấy sự gia tăng nồng độ testosterone tự nhiên thúc đẩy sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở người. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng không có sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khi thay thế testosterone [ R ].

Ngoài ra, những người đàn ông có mức độ DHT thấp hơn được phát hiện có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt, có dạng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và tỷ lệ sống sót đối với ung thư tuyến tiền liệt giảm [ R ].

DHT đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của tế bào tuyến giáp nhưng không hoạt động, do đó đóng vai trò là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp [ R ].

6) Sức mạnh

Mức độ DHT được tìm thấy bên trong cơ bắp của phụ nữ có tương quan với sức mạnh và sức mạnh của phụ nữ [ R ].

DHT xuất hiện để tăng khối lượng cơ bắp ở chuột bị cắt bỏ buồng trứng [ R ].

Ngoài ra, những người đàn ông có mức độ DHT thấp hơn được phát hiện có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt, có dạng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và tỷ lệ sống sót đối với ung thư tuyến tiền liệt giảm [ R ].

DHT đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của tế bào tuyến giáp nhưng không hoạt động, do đó đóng vai trò là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp [ R ].

7) Bệnh tự miễn

Đàn ông ít có khả năng mắc bệnh đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp, Hashimoto, Graves ‘, Sjogren và một số bệnh tự miễn khác. Trong bệnh đa xơ cứng, ví dụ, phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp 3 lần. Ở Graves ‘và Hashimoto, phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp 5-10 lần. Ở Sjogren, phụ nữ có thể có khả năng mắc bệnh cao gấp 20 lần so với nam giới. Điều này có thể là do một phần là do nội tiết tố nam có tác dụng bảo vệ chống lại các điều kiện tự miễn dịch [ R , R , RR , R , R ].

Trong các mô hình động vật, DHT được tìm thấy là hữu ích trong điều trị các tình trạng tự miễn dịch như đa xơ cứng (MS), viêm tuyến tiền liệt, Graves ‘và viêm màng bồ đào bằng cách cải thiện sự cân bằng của hệ thống miễn dịch. Cụ thể, nó có thể hạ thấp các tế bào trợ giúp T ( Th1 ) cao hơn trong các bệnh tự miễn [ R ,  R , R , R ,  R , R ].

Dưới đây là một số tác dụng miễn dịch của hormone giới tính đối với hệ thống miễn dịch [ R ]:

Estrogen Androgens
Nhìn chung : tăng cường đáp ứng miễn dịch Nhìn chung : đáp ứng miễn dịch giảm
Tăng cường đáp ứng qua trung gian kháng thể với kháng nguyên ngoại sinh Giảm sản xuất kháng thể
Tăng độc tế bào T tế bào T Giảm sự tăng sinh tế bào T
Tăng nồng độ cytokine và chemokine (bao gồm tăng sản xuất interferon-gamma) Thay đổi cấu hình cytokine của các tế bào T được kích hoạt để giảm viêm (bao gồm giảm sản xuất interferon-gamma)
Giảm sản xuất IL-6 Tăng sản xuất IL-6 và IL-10
Tăng cường kháng nguyên trình bày kích hoạt tế bào Giảm biểu hiện kháng nguyên MHC lớp II trên các tế bào trình diện kháng nguyên
Phản ứng miễn dịch bẩm sinh mạnh mẽ hơn bằng cách thúc đẩy sự biệt hóa của các tế bào đuôi gai giết người sản xuất IFN-gamma hoặc bằng cách điều chỉnh tăng biểu hiện synthase oxit cảm ứng và sản xuất oxit nitric Giảm biểu hiện synthase oxit cảm ứng và sản xuất oxit nitric

8) Chức năng nhận thức lành mạnh

Mức độ giảm của DHT và các hormone giới tính khác ở những người đàn ông lớn tuổi được tìm thấy có liên quan đến chức năng nhận thức suy giảm [ R ].

9) Lo lắng và trầm cảm

Lợi ích chống lo âu của testosterone đã được chứng minh là kết quả của các hành động của DHT trong não [ R ].

Thuốc finasteride làm giảm nồng độ DHT trong máu được chứng minh là có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân [ R ].

10) Tăng trưởng xương

DHT được chứng minh là yếu tố quyết định quan trọng trong mật độ xương và tăng nồng độ DHT trong máu có liên quan đến tăng mật độ xương ở nam giới [ R ].

Khác

DHT đã được chứng minh là làm giảm đau do bệnh tiểu đường ở chuột [ R ].

6 tác dụng phụ của DHT

1) Nguyên nhân hói đầu kiểu nam

Một nghiên cứu cho thấy một nhóm đàn ông bị hói đầu ở nam giới có mức độ DHT [ R ] cao hơn .

Nồng độ DHT cao hơn được tìm thấy trong các mẫu máu thu được từ những người đàn ông bị hói đầu [ R ].

2) Mụn trứng cá

DHT có thể gây ra sự gia tăng mụn trứng cá viêm [ R ].

3) Ung thư tuyến tiền liệt & vú

Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư hơn nữ giới. Nội tiết tố nam có thể có liên quan đến sự phân chia giới tính này [ R ].

DHT rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển tuyến tiền liệt ung thư [ R ].

DHT vẫn có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ngay cả khi ngừng sản xuất testosterone thông qua việc cắt bỏ tinh hoàn [ R ].

DHT tăng cường sự lây lan của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt [ R ].

Trong điều trị các tế bào ung thư vú bằng DHT, người ta thấy rằng DHT làm tăng số lượng tế bào ung thư và giảm tỷ lệ tử vong của các tế bào ung thư vú [ R ].

4) Trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữ đang điều trị chứng trầm cảm lớn được phát hiện có nồng độ DHT cao hơn và các hormone giới tính nam khác trong máu [ R ].

5) Kiểu mọc tóc giống nam ở nữ

Việc áp dụng finasteride, ức chế sản xuất DHT, được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị phụ nữ bị mọc tóc giống như nam giới [ R ].

Cách tăng DHT

 • Tập thể dục
 • Creatine
 • Giảm mỡ cơ thể (con người) [ R ]
 • Chạy nước rút [R]
 • Trà xanh  (ở chuột) [ R ]
 • DHEA  –
 • Viagra (con người)  [ R ]
 • Caffeine (ở chuột) [ R ]
 • Chất béo chế độ ăn uống (con người) [ R ]
 • Kẽm  (với bữa ăn) – Uống kẽm cho thấy mức độ DHT cao hơn ở nam giới [ R ]
 • Tribulus  (nghiên cứu động vật) [ R ]
 • Diosgenin (ở chuột) [ R ]
 • Tongkat Ali  (ở chuột) [ R ]

Cách giảm DHT

Lưu ý: hầu hết các nghiên cứu được trích dẫn ở đây được thực hiện trên mô hình động vật hoặc tế bào.

 1. Các chất ức chế 5AR – Các chất ức chế 5AR như Finasteride và Dutasteride ngăn ngừa testosterone chuyển đổi thành DHT trong cơ thể (con người) [ R ]
 2. Phương pháp điều trị bằng testosterone – Phương pháp điều trị bằng testosterone làm giảm nồng độ DHT ở nam giới cao tuổi với mức testosterone dưới mức trung bình và mức độ DHT cao [ R ]
 3. EGCG  (con người) [ R ]
 4. Kẽm và axit Azelaic – Một phương pháp điều trị kết hợp giữa kẽm và axit azelaic đã được chứng minh là làm giảm việc tạo ra DHT trong cơ thể và có khả năng đóng vai trò là phương pháp điều trị tổn thương cho da do DHT [ R ,  R ]
 5. Trà đen  (ở chuột) [ R ]
 6. Giảm lượng calo tiêu thụ  (con người) [ R ]
 7. Hạt lanh  (con người) [ R ]
 8. Cỏ cà ri  (con người) [ R ]
 9. Đậu nành + Trà xanh (chuột) [ R ]
 10. Curcumin  (nghiên cứu tế bào và động vật) [ R ,  R ]
 11. Hồng sâm  (nghiên cứu tế bào) [ R ,  R ]
 12. Reishi  (nghiên cứu về con người và tế bào) [ R ,  R ]
 13. Đồng  (người) [ R ]
 14. Rễ cây tầm ma  (ở chuột) [ R ]
 15. PUFA – đặc biệt là GLA
 16. GLA – axit gamma-linolenic và axit myristoleic (trong một nghiên cứu về chuột đồng) [ R ]
 17. Vitamin B2 (từ chế độ ăn uống) (nghiên cứu tế bào) [ R ]
 18. Saw Palmetto  (nghiên cứu trên người và động vật) [ R ]
 19. Dầu hạt bí ngô (người) [ R ]
 20. Amla  (ở chuột) [ R ]

Đây là những sản phẩm chỉ ức chế tác dụng của DHT.

 1. Chyawanprash – Chứa một số tannin và axit béo omega-6, có khả năng chống viêm và bảo vệ tóc [ R ]
 2. Berberine (với bữa ăn) [ R ]
 3. Cho-Ti  [ R ]
 4. Hạt tiêu đen  – chứa piperine, được chứng minh là có tác dụng ức chế androgen như testosterone và dihydrotestosterone [ R ]
 5. Andrographis [ R ]

Tham khảo.

https://selfhacked.com/


Công ty chúng tôi có cung cấp các loại cao chiết xuất bột khô dược liêu tăng cường sản sinh Testoterone tự nhiên như: Cao khô Purwoceng (Viagra Java), Cao khô Bạch tật lê (Gai ma vương), Cao Bá bệnh (mật nhân),…

Tham khảo thêm tại:

http://gebo.vn/shop/purwoceng-viagra-from-java

http://gebo.vn/shop/bach-tat-le-gai-ma-vuong

http://gebo.vn/shop/matnhan

Nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Gebo.  

VPGD: A.504, Tecco Towers, 65 Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 090 998 6566 / 090 9999 108