07 CÔNG DỤNG CỦA MĂNG CỤT

7 LỢI ÍCH KÌ DIỆU CỦA MĂNG CỤT

1.Chống ung thư

Măng cụt là trọng tâm của nhiều nghiên cứu chống ung thư, và kết quả rất tích cực và xem như là thực phẩm chống ung thư. Bản thân quả măng cụt được cho là có chứa ít nhất 20 loại Xanthones đã biết, và phần lớn trong số đó được tìm thấy trong thành trái cây hoặc vỏ trái cây. Kết quả từ nghiên cứu được tiến hành năm 2008 bởi Viện Công nghệ sinh học quốc tế Gifu tại Nhật Bản cho thấy một Xanthones từ măng cụt, cụ thể là α-Mangostin, được phát hiện có tác dụng phòng ngừa ung thư đối với động vật. Nghiên cứu này kết luận rằng xanthones nên được sử dụng như một tác nhân phòng ngừa ung thư và điều trị ung thư kết hợp với các liệu pháp khác.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên BMC Complementary and Alternative Medicine cũng cho thấy chất chiết xuất xanthone có tác dụng chống ung thư ruột trong ống nghiệm, trong khi một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Khoa Dược tại Đại học Illinois tại Đại Học Dược Chicago măng cụt có thể làm chậm thành công sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Không dừng lại ở đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Ung thư học Thế giới đã xem xét hoạt động chống ung thư của α-mangostin của măng cụt trên các tế bào ung thư vú ở người. Nghiên cứu chỉ ra rằng α-mangostin gây chết tế bào ung thư được lập trình và kết luận rằng α-mangostin có thể được sử dụng như một thực phẩm bổ sung cũng như một hợp chất trị liệu tiềm năng cho ung thư vú.

Ung thư da thường kháng với hóa trị liệu thông thường, nhưng măng cụt đã cho thấy khả năng tự nhiên chống ung thư da. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology đã kiểm tra các đặc tính chống ung thư da của chiết xuất ethanol thô của vỏ măng cụt trên ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính ở người. Chiết xuất măng cụt cho thấy tác dụng chống ung thư da mạnh mẽ trên cả hai dòng tế bào ung thư da, cho thấy tiềm năng của nó như là điều trị tự nhiên ung thư da.

Xanthones từ chiết xuất măng cụt cũng đã được chứng minh là các tác nhân hóa trị tự nhiên và có tiềm năng như thuốc chống ung thư. Xanthones từ vỏ quả, cả trái cây, thân và lá măng cụt được biết là có nhiều đặc tính dược lý, bao gồm chất chống oxy hóa, chống khối u, chống dị ứng, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus. Khả năng của xanthones cho cả hai ngăn ngừa và điều trị ung thư đã được chứng minh trong các giai đoạn khác nhau của sự hình thành ung thư, bao gồm bắt đầu, thúc đẩy và tiến triển. Các xanthones cũng cho thấy khả năng kiểm soát sự phân chia và phát triển tế bào ung thư, tử vong do tế bào được lập trình, viêm và di căn ung thư.

2. Chống viêm và dị ứng

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có cả đặc tính chống dị ứng và chống viêm. Một nghiên cứu đặc biệt cho thấy rằng các chất chiết xuất này hoạt động tốt hơn trong việc ức chế prostaglandin dị ứng hơn so với thuốc chống dị ứng được sử dụng ở Nhật Bản. Các chất chiết xuất được chứng minh là chất ức chế mạnh và thành công của việc giải phóng histamine và prostaglandin, cả hai đều liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể người cũng như dị ứng. Alpha-và gamma-mangostins là hai chất hoạt tính sinh học cụ thể được tìm thấy trong măng cụt đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.

3. Hạ đường huyết

Măng cụt có thể là một cách hữu ích để ngăn ngừa và giữ cho bệnh tiểu đường được kiểm soát bởi vì nó giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Nó đã được chứng minh là hoạt động như một chất ức chế α-amylase, có nghĩa là nó ức chế các enzyme gây ra tinh bột phân hủy thành glucose.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm cho thấy trái cây có chứa các hợp chất có thể so sánh được. với acarbose, một loại thuốc theo toa được sử dụng cho các triệu chứng tiểu đường loại 2.

Khả năng hạ đường huyết của măng cụt được cho là đến từ axit tannic của nó và thậm chí còn hơn thế nữa từ phức hợp proanthocyanidin oligomeric của nó (OPCs). OPC là các chất chuyển hóa thực vật tự nhiên có sẵn rộng rãi trong các loại trái cây, rau, quả hạch, hạt, hoa và vỏ cây. Ngoài việc được tốt cho đường trong máu, OPC chủ yếu được biết đến với hoạt động chống oxy hóa của chúng. Họ cũng đã được báo cáo để chứng minh hành vi kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng và giãn mạch

4.Cải thiện mụn trứng cá

Măng Cụt đã được chứng minh là một biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho mụn trứng cá. Một nghiên cứu ở Thái Lan so sánh măng cụt với cây trồng khác, cho thấy rằng nó sở hữu hoạt động chống oxy hóa quan trọng nhất và sản sinh các gố tự do, hai yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Măng cụt không chỉ có hiệu quả cao trong việc nhặt các gốc tự do, mà còn có khả năng ức chế sự sản xuất các cytokinat gây viêm, góp phần hình thành mụn.

5.Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng stress oxy hóa và thâm hụt chất chống oxy hóa là hai yếu tố được cho là đóng một vai trò trong sự xuất hiện của cơn đau tim. Căng thẳng oxy hóa về cơ bản là sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại hoặc giải độc các tác hại của chúng thông qua trung hòa bởi các chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến về Thực vật học tại Đại học Madras ở Ấn Độ về các chủ đề động vật cho thấy tác dụng bảo vệ tim mạch của alpha-mangostin, một dẫn xuất xanthone từ măng cụt. Thực tế là măng cụt có hàm lượng xanthones cao, là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh, có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ đau tim.

6. Tăng cưỡng hệ miễn dịch

Tìm cách để chống lại cảm lạnh và mủ hoặc chỉ nói chung tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn? Do đó măng cụt chắc chắn là một loại trái cây để bắt đầu ăn. Nó chứa đầy xanthones, hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe miễn dịch. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tốt, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm có thể gây bệnh. Vitamin C cũng đã được chứng minh là kích thích cả sản xuất và chức năng của bạch cầu, các tế bào máu trắng bảo vệ cơ thể chống lại cả bệnh truyền nhiễm và những tác động bên ngoài.

7.Hỗ trợ tiêu hóa

Các loại thực phẩm giàu chất xơ, loại trái cây này là nguồn cung cấp tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ trái cây măng cụt tươi có thể giúp tránh táo bón và tất cả các bệnh tiêu hóa đi kèm với mối quan tâm sức khỏe chung này. Bằng cách tiêu thụ chất xơ được tìm thấy trong trái cây ngon này, bạn cũng tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn, giúp các lợi khuẩn phát triển mạnh trong ruột của bạn. Khi bạn chăm sóc hệ thống tiêu hóa, bạn có thể giúp sức khỏe của toàn bộ cơ thể, do đó đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như măng cụt hàng ngày.


Công ty TNHH Gebo.  

VPGD: A.504, Tecco Towers, 65 Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 090 998 6566 / 090 9999 108