13 Lợi Ích Sức Khỏe Của Quế

Lợi ích quế - Dr. Axe

I.Quế là gì?

Quế là một loại gia vị đã được sử dụng trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm qua. Nó vẫn được sử dụng hàng ngày trong nhiều nền văn hóa vì lợi ích quế phổ biến rộng rãi, chưa kể đến hương vị và dễ sử dụng của nó trong công thức nấu ăn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quế đứng thứ 1 trong số 26 loại thảo dược và gia vị phổ biến nhất trên thế giới về  mức độ chống oxy hóa. Đồng thời, Quế có một loạt các lợi ích sức khỏe khác, bao gồm các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống đái tháo đường.

Lợi ích cho sức khỏe của quế xuất phát từ vỏ cây  Cinnamomum verum  (hoặc  Cinnamomum zeylanicum )  . Vỏ cây này chứa một số hợp chất đặc biệt chịu trách nhiệm cho nhiều đặc tính thúc đẩy sức khỏe của nó, bao gồm cinnamaldehyde, axit cinnamic và cinnamate.

Các nghiên cứu về Quế, kết luận rằng lợi ích sức khỏe quế có thể thu được dưới dạng vỏ, tinh dầu, ở dạng gia vị bột vỏ cây đặc biệt ở dạng chiết xuất khi các hợp chất phenolic đặc biệt, flavonoid và chất chống oxy hóa đã được phân lập.

II. Lợi Ích của Quế.

1. Chống Oxi hóa.

Quế chứa một loạt các chất bảo vệ chống oxi hóa làm giảm các các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Đã xác định được ít nhất 41 loại hoạt chất chống Oxi hóa có trong Quế.

Theo thang giá trị ORAC, Quế xếp thứ 7 khi so với tất cả các loại thực phẩm, thảo mộc và gia vị về nồng độ chất Oxi hóa.

Một số loại chất chống oxy hóa cụ thể, bao gồm polyphenol , axit phenolic và flavonoid. Các hợp chất này hoạt động để chống lại stress oxy hóa trong cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa bệnh mãn tính.

2. Kháng Viêm, Giảm đau.

Các loại flavonoid trong quế, có hiệu quả cao trong việc chống lại các  mức độ viêm nguy hiểm  khắp cơ thể. Nó cũng có thể có lợi trong quản lý đau, với các nghiên cứu cho thấy quế giúp giảm đau nhức cơ bắp, giảm đau bụng kinh , giảm các phản ứng dị ứng và giúp giảm các triệu chứng đau khác liên quan đến tuổi tác .

3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Quế làm giảm một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh tim, bao gồm nồng độ cholesterol cao, nồng độ triglycerid cao, huyết áp cao  để giữ cho tim của bạn khỏe mạnh, giảm bị đau tim và đột quỵ.

4. Ổn định lượng đường trong máu

Là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường . Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy cảm với hormone insulin, giúp vận chuyển đường từ máu đến các mô để giữ cho mức đường trong máu được cân bằng.

Giúp ngăn chặn hoạt động của một số enzyme tiêu hóa để làm chậm sự hấp thụ đường trong máu sau bữa ăn nhiều carbohyderate. Vì lý do này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể có những tác động tích cực đáng kể đến các dấu hiệu đường huyết bằng cách bổ sung chiết xuất quế.

5. Bảo tồn chức năng não

Bởi vì quế giàu chất chống oxy hóa, nên có thể làm tăng chức năng não và có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của rối loạn thần kinh như  bệnh Parkinson  và  bệnh Alzheimer. Cơ chế là bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại stress oxy hóa để giảm nguy cơ viêm và tổn thương tế bào từ đó có thể giúp duy trì chức năng não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

6. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Hoạt chất Cinnamaldehyde có trong Quế có thể bảo vệ chống lại tổn thương DNA, đột biến tế bào và ức chế sự tăng trưởng khối u ung thư. Điều này đặc biệt đúng trong ung thư đại tràng.

Quế hiện đang được nghiên cứu như một thực phẩm chống ung thư tự nhiên vì khả năng chống oxy hóa mạnh và có thể là một bổ sung hữu ích cho những người có nguy cơ ung thư cao hơn.

7. Chống nhiễm trùng và vi rút

Quế chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng sinh, kháng nấm, kháng vi-rút tự nhiên và các loại tinh dầu có chứa các hợp chất tăng cường miễn dịch mạnh.

Vì lý do này, quế được sử dụng trong nhiều nền văn hóa để tự nhiên giúp chống nhiễm trùng và vi rút có hại. Dầu quế , đặc biệt, cũng có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể gây ra các tình trạng như cảm lạnh, viêm họng liên cầu khuẩn và viêm phổi.

8. Tối ưu hóa vệ sinh răng miệng

Nghiên cứu cho thấy quế mang lại lợi ích vệ sinh răng miệng và có thể bảo vệ chống lại một số chủng vi khuẩn gây  hôi miệng, sâu răng, sâu răng và nhiễm trùng miệng.

Tương tự như  bạc hà , một trong những lợi ích sức khỏe của quế là nó cũng có thể được sử dụng như một tác nhân hương liệu tự nhiên trong nhai kẹo cao su do hương vị tươi mát của nó. Bởi vì nó loại bỏ vi khuẩn đường miệng, quế có khả năng chống lại hơi thở hôi mà không cần thêm bất kỳ hóa chất nào cho cơ thể. Bởi vì điều này, quế cũng đã được truyền thống được sử dụng như bột răng và một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về răng , răng và lở loét miệng.

9. Ngăn chặn Candida

Tính chất kháng nấm mạnh mẽ trong quế có thể có hiệu quả trong điều trị và ngăn ngừa Candida phát triển quá mức ở đường tiêu hóa. Làm giảm lượng nấm Candida albicans- nấm men gây  Candida  phát triển quá mức và có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa và tự miễn dịch.

10. Lợi ích sức khỏe da

Từ đặc tính kháng sinh và kháng sinh của nó có thể giúp bảo vệ da khỏi bị kích thích, phát ban, phản ứng dị ứng và nhiễm trùng.

Kết hợp quế và mật ong cùng nhau có thể tăng cường sức khỏe cho da nhiều hơn và có lợi cho mụn trứng cá , bệnh rosacea và dị ứng da.

11. Giảm triệu chứng dị ứng

Quế có thể giúp chống lại các  triệu chứng dị ứng thông thường  bởi vì nó làm giảm viêm và chống lại các phản ứng histamine trong nhiều mô động vật.

12. Giảm lượng đường sử dụng.

Với vị ngọt tự nhiên, thêm quế vào thực phẩm và công thức nấu ăn có thể giúp bạn giảm lượng đường bạn thường sử dụng, làm giảm tải lượng đường huyết  của bữa ăn của bạn một cách hiệu quả.

Hãy thử sử dụng quế trong cà phê, trà, bánh nướng, sữa chua, trái cây hoặc trong bột yến mạch thay vì thêm đường. Điều này có thể giúp bạn giảm lượng đường và giảm lượng calo dư thừa để giảm cân và chống lại Candida, tiểu đường và năng lượng thấp .

13. Hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên.

Quế có thể được sử dụng như một chất bảo quản trong nhiều loại thực phẩm mà không cần hóa chất hoặc chất bảo quản tổng hợp nhân tạo.

Một nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng, khi pectin từ trái cây được phủ bằng chiết xuất quế, nó mang lại các hoạt động chống oxy hóa và kháng khuẩn cao và giữ tươi lâu hơn.

Quế cũng có các hoạt động antityrosinase, có thể hữu ích trong việc ngăn chặn sự đổi màu của trái cây và rau quả khi chúng bị oxy hóa và bắt đầu bị thối.

Đồ họa lợi ích quế - Dr.Axe

III. Phân loại Quế.

Cây quế được trồng trên toàn thế giới và khoảng 250 loài quế đã được xác định cho đến nay. Tuy nhiên, có hai loại chính của quế gia vị được sử dụng ngày nay: quế Ceylon và quế Cassia.

Mỗi loại đều có hương vị cay đặc biệt và hương thơm là do sự hiện diện của cinnamaldehyde và cả hai loại cũng chứa rất nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bột quế Ceylon thực sự được coi là tốt hơn.

Quế Ceylon có nguồn gốc từ các loại cây trồng ở các vùng như Sri Lanka và Thái Lan hiếm hơn, do đó quế Ceylon đắt hơn và khó tìm hơn ở các cửa hàng.

Ngược lại, Quế cassia (còn gọi là quế Sài Gòn hoặc Trung Quốc) đến từ cây trồng ở Trung Quốc và ít tốn kém và có sẵn, dễ tìm hơn.

IV. Tác dụng phụ của Quế.

-Quế nói chung là an toàn và có thể được dùng với ít nguy cơ tác dụng phụ.

-Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể gây ra một số triệu chứng bất lợi. Điều này là do sự có mặt của một hợp chất gọi là coumarin, được chứng minh là làm tổn thương gan với số lượng lớn. Trong khi quế Ceylon chỉ chứa một lượng nhỏ, quế cassia cao hơn nhiều ở coumarin. Tiêu thụ quá mức của coumarin tìm thấy trong quế quế cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

-Quế có thể trở nên không an toàn nếu bạn uống quá nhiều chất bổ sung quế, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, có bệnh tiểu đường, bị bệnh gan hoặc gần đây đã phẫu thuật.

-Luôn đảm bảo rằng bạn đọc liều khuyến cáo của chiết xuất quế và chiết xuất thảo dược khác và không tiêu thụ nhiều hơn là khuyến cáo. Nên tham vấn với bác sĩ (chuyên gia) để tránh biến chứng.

V. Tổng kết.

Tóm lại:

  • Quế là một loại gia vị có nguồn gốc từ vỏ cây quế chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, mangan và canxi.
  • Thêm quế vào thói quen của bạn có thể đi kèm với một danh sách dài các lợi ích, bao gồm kiểm soát đường huyết tốt hơn, cải thiện vệ sinh răng miệng, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm trong số những người khác.
  • Có nhiều loại quế có sẵn, nhưng nó chủ yếu được tìm thấy trong hai loại chính: cassia và Ceylon. Ceylon được cho là mạnh hơn và có nhiều lợi ích sức khỏe hơn trong khi cassia rẻ hơn để sản xuất và phổ biến rộng rãi hơn.
  • Liều cao quế có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, lở loét miệng, đường huyết thấp và các vấn đề về gan. Do đó, tốt nhất là nên tiếp nhận lượng vừa phải và điều tiết với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng.

VI. Tham khảo.

  1. https://draxe.com/health-benefits-cinnamon/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16190627
  3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20924865
  4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4003790/
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10641152
  6. ………………………………………………………………

Công ty chúng tôi có cung cấp cao chiết xuất bột khô dược liệu Quế nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín của Đức.

Tham khảo thêm tại: http://gebo.vn/shop/que

Nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi Công ty TNHH Gebo.  

VPGD: A.504, Tecco Towers, 65 Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 090 998 6566 / 090 9999 108